Tìm hiểu về nguồn gốc rượu vang trên thế giới

Rượu vang- chỉ cần nhắc đến tên người ta cũng có thể cảm nhận được sự sang trọng và đẳng cấp riêng của nó. Những ly rượu vang óng ánh sắc màu ấy đã xuất hiện từ rất lâu cùng với lịch sử phát triển của loài người. Nguồn gốc rượu vang bắt nguồn từ đâu? Những bí mật không ngừng được khám phá và bóc tách.

Nguồn gốc của rượu vang

Nguồn gốc rượu vang

Rượu vang – đồ uống rất phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay không chỉ mới được sản xuất, mà lật ngược lại từ những tìm kiếm và khám phá khoa học, rượu vang đã có cách đây 5000 năm với phương thức sản xuất thô sơ tại thành Rome. Những dấu tích và sự xuất hiện của những giống nho cổ nhất được tìm thấy dọc hai bên bờ Danube và Địa Trung Hải. 

Rượu vang có nguồn gốc từ lâu

Rượu vang có nguồn gốc lâu đời nhất là ở Ý, nhưng nhắc đến hương vị rượu vang ngon nhất trên thế giới thì không thể quên nước Pháp với vùng nho trồng tại Gironde nổi tiếng khắp trên thế giới với những vườn nho xanh trải dài bát ngát. 

Bắt đầu từ năm 1650, những chai rượu vang champagne được sản xuất với số lượng lớn và lan tỏa trên khắp các vùng đất trên thế giới.

Năm 1920, nước Pháp tiến hành nhiều chính sách về phương thức trồng và sản xuất rượu nho, biến nước Pháp trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất rượu nho, đạt được nhiều sự yêu thích khắp nơi trên thế giới.

Rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Quá trình sản xuất rượu vang

Rượu vang được làm bằng cách ủ lên men chủ yếu bằng nho hoặc một số những loại hoa quả khác. Dựa vào từng loại nho sẽ có riêng những phương thức sản xuất, cách ngâm ủ khác nhau. Rượu vang trắng được làm từ nho trắng, nước ép từ rượu vang trắng cần ngâm ủ quá lâu mà sẽ tự lên men. Rượu vang đỏ được chiết xuất từ vỏ nho đỏ, màu đỏ của rượu vang, vị của rượu sẽ được quyết định bằng cách ủ lên men ngắn hay dài. Bên cạnh đó còn có rượu vang hồng, cách ủ lên men tương tự với rượu vang đỏ nhưng thời gian được rút ngắn hơn, vị cũng không đậm giống như vang đỏ. 

Quá trình sản xuất rượu vang

Xác định tuổi của rượu vang

Muốn có được ly rượu vang thơm ngon, chắc chắn không thể bỏ qua cách nhận biết tuổi của rượu vang. Rượu càng để lâu thì hương vị sẽ càng ngon và đậm đà hơn.

– Rượu vang trắng: thường có thời gian bảo quản ngắn hơn, thông thường chỉ dùng trong vòng 1-3 năm là đạt hương vị ngon nhất. Những rượu vang có nguồn gốc từ Pháp hoặc Bồ Đào Nha sẽ có thời gian lâu hơn từ 10 – 20 năm.

Độ tuổi của rượu vang trắng

– Rượu vang đỏ: Vang đỏ thường được khuyên dùng sau 3 năm thì sẽ có hương vị ngon nhất. Chất tannin chứa trong vỏ rượu vang đỏ nhiều, vì vậy sẽ cất trữ được lâu hơn. Trung bình nên dùng vang đỏ có tuổi thọ từ 3 – 20 năm sẽ đạt được mùi vị và sử dụng an toàn nhất.

Việc bảo quản rượu vang cũng là điều vô cùng quan trọng giúp rượu vang luôn giữ được hương vị thơm ngon. Đừng quên sắm ngay cho gia đình một chiếc tủ rượu vang nhé!

Tuổi thọ của rượu vang đỏ

Tuổi của rượu nho này cũng chỉ là tương đối, cách xác định tốt nhất là hãy đọc kĩ lại dán nhãn trên vỏ chai để xác định chính xác hơn và có cách bảo quản lâu dài.

Ngày nay, rượu vang đã trở thành một phần không thể thiếu trong những dịp trọng đại. Những thông tin dù nhỏ nhưng hi vọng đã mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích, vừa thưởng thức được đúng hương vị lại biết thêm về nguồn gốc của rượu vang để tìm mua được vị rượu phù hợp, an toàn.

>> Bài viết hay: 

2 years ago

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *