Thực phẩm bẩn, con đường ngắn nhất từ nhà ra nghĩa trang

Vấn đề thực phẩm bẩn chưa khi nào nóng như hiện nay, đại biểu Quốc hội đã nói: ” thực phẩm bẩn, con đường ngắn nhất từ nhà ra nghĩa trang.”

Các vi khuẩn có hại từ thực phẩm bẩn sẽ gây ra các bệnh  về đại tràng, đường ruột,…

Thực phẩm bẩn kẻ thù của hệ tiêu hóa

Hiện nay, con người chúng ta luôn bị đe dọa bởi các bệnh lý về đường tiêu hóa do môi trường ô nhiễm, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức đáng báo động.

Thực phẩm bẩn, kém vệ sinh như trái cây lạm dụng thuốc, động vật nuôi sử dụng chất siêu nạc,… được bày bán tràn lan trên thị trường. Các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này được tuồn vào các chợ đầu mối để tiêu thụ, bán cho người tiêu dùng với giá cực kỳ rẻ.

Thực phẩm bẩn sau khi được tuồn vào chợ sẽ được những người thợ với tay nghề điêu luyện phù phép tẩm ướp chế biến với các loại hóa chất biến chúng thành thực phẩm sạch sẽ. Với thói quen ăn uống tại các quán lề đường thì việc mắc các bệnh về hệ tiêu hóa là cực kỳ dễ.

Khi chúng ta tiêu hóa các thực phẩm bẩn, những mầm bệnh từ thức ăn sẽ xâm nhập, tấn công vào hệ tiêu hóa kiến đường ruột vị viêm, loét, gây ra tình trạng đau đớn, tiêu chảy, rối loạn. Việc tiêu hóa các loại thực phẩm này thường xuyên dẫn tới tình trạng hệ tiêu hóa bị tấn công thường xuyên dẫn tới mãn tính. Khi gặp tình trạng này người bệnh thường sử dụng kháng sinh để điều trị nhưng việc sử dụng kháng sinh thường xuyên dẫn tới các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa cũng sẽ bị tiêu diệt.

Thực phẩm bẩn nguồn gốc của các mối nguy hại tiềm ẩn

Trong thực phẩm bẩn có thể chứa những mối nguy hại tiềm ẩn gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính,… sau một thời gian sử dụng có thể gây ra các bệnh như: ung thư, vô sinh, các rối loại không rõ nguyên nhân,…

Thực phẩm bẩn gây ra các bệnh mãn tính

Do tiêu thụ thường xuyên thực phẩm bẩn nên các bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần, do di chứng của việc bị ngộ độc cấp hoặc do bệnh chữa không khỏi.

Thực phẩm bẩn gây ra các bệnh cấp tính

Người bệnh cần sự can thiệp của bác sĩ khi mắc các triệu chứng dưới đây:

  • Rối loạn tiêu hóa như: nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng, chướng bụng,…
  • Rối loạn thần kinh như: nhức đầu, rối loạn cảm giác, hôn mê,…
  • Rối loạn chức năng như: thay đổi huyết áp, bí tiểu,…

Sau khi mắc bệnh cấp tính, người bệnh cần thời gian từ hai ngày cho đến một tháng để có thể hồi phục nhưng chưa có khả năng lao động được bình thường.

Nguy cơ tử vong khi mắc bệnh cấp tính là rất cao nếu như không được phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Từ những vấn đề trên chúng ta cần thắt chặt vấn đề xin cấp phép giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cần có nhiều cuộc kiểm tra bất chợt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra cần có chế tài sử phạt việc vi phạm mạnh tay hơn, việc sử phạt hiện nay có lẽ còn quá nhẹ so với lợi nhuận kinh doanh nên người buôn vẫn còn chưa sợ.

Cảm ơn bạn đọc! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

1 year ago

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *