Nhatkybacsi.com – Chia sẻ, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp
Sức khỏe

Nhiệt độ bảo quản vacxin nên biết

Để đảm bảo chất lượng vacxin từ khi sản xuất tới khi sử dụng thì nhiệt độ bảo quản vacxin thích hợp là yếu tố vô cùng quan trọng, vacxin cần phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh.

Tầm quan trọng của nhiệt độ bảo quản vacxin

Vacxin – chế phẩm sinh học – từ khi sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và đưa vào sử dụng cần phải được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bảo quản vacxin thích hợp đối với từng loại vacxin.

Việc bảo quản vacxin là vô cùng quan trọng bởi vì nếu không bảo quản và vận chuyển đúng cách theo quy định thì chất lượng vacxin bị giảm sút hoặc thậm chí là gây ra tai biến. Vì thế, trong khâu bảo quản và vận chuyển vacxin phải tuân thủ đúng theo các bước quy định đã được ban hành bởi Bộ Y tế và Dự án Tiêm chủng mở rộng.
Bởi vì vắc xin có phần ổn định, tất cả vắc xin không bị hỏng ngay lập tức khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thấp. Mỗi loại vắc xin có một khoảng nhiệt độ bảo quản thích hợp. Nếu nhiệt độ bảo quản vắc xin vượt quá phạm vi nhiệt độ bảo quản thì phải điều chỉnh nhiệt độ hoặc chuyển vắc xin đến nơi có nhiệt độ bảo quản thích hợp.

kho lạnh bảo quản vacxin

Kho lạnh bảo quản vắc-xin

Bảo quản vacxin TCMR

Việc bảo quản vắc xin trong TCMR được thực hiện theo “Quy chế sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế trong phòng bệnh và chữa bệnh” và hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành ngày 07/7/2008 số 23 / QĐ-BYT và dự án TCMR.

Tất cả các loại vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, phù hợp với từng tuyến trong kho và khi vận chuyển. Trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển, vacxin cần được theo dõi nhiệt độ để đảm bảo chất lượng.

Thời gian bảo quản vacxin

Để đảm bảo những người được tiêm chủng trong chương trình TCMR được tiếp cận với vắc xin và đảm bảo vắc xin không bị dư thừa, thời gian bảo quản vắc xin TCMR ở tất cả các tuyến phải được tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong phòng và chữa bệnh. Tại kho vắc xin quốc gia, thời gian bảo quản vắc xin là 6-9 tháng; kho khu vực 3-6 tháng; kho tỉnh tối đa 3 tháng; kho huyện 1-3 tháng ; 1 tháng tại cơ sở y tế nơi đã thực hiện tiêm chủng.

Kiểm tra nhiệt độ bảo quản vacxin

Nhân viên TCMR được đào tạo để đảm bảo rằng vắc xin luôn được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Vắc xin luôn cung cấp cho người sử dụng với chất lượng tốt nhất.

Kiểm tra nhiệt độ lần đầu được thực hiện vào mỗi buổi sáng và lần thứ hai vào buổi chiều trước khi rời đi. Việc kiểm tra nhiệt độ buổi sáng và buổi chiều được thực hiện liên tục trong cả ngày làm việc và ngày lễ. Nhiệt độ thích hợp bảo quản vacxin đảm bảo chất lượng là từ +2 độ C đến +8 độ C.

nhiệt độ bảo quản vacxin

Nhiệt độ bảo quản vaccine hiệu quả

Nếu nhiệt độ quá lạnh (dưới +2 độ C), bạn sẽ cần điều chỉnh nhiệt độ để làm ấm tủ lạnh. Nếu chỉ báo đông lạnh cho biết vắc xin, hãy thực hiện thử nghiệm lắc để kiểm tra các vắc xin nhạy cảm với đông lạnh (DPT, DT, Td, Uốn ván, VGB và DPT-VGB-Hib) xem có bị hư hại do đông lạnh hay không. Thực hiện “thử nghiệm lắc” có thể cho biết liệu vắc xin tiếp xúc với nhiệt độ đông lạnh sẽ bị hỏng do đông lạnh (DPT, DT, Td, UV hoặc Viêm gan B) và do đó bị loại bỏ. Khi đông lạnh, vắc-xin xuất hiện dưới dạng chất lỏng đục, nhưng có xu hướng lắng xuống đáy lọ sau khi lắc. Kết tủa trong lọ đông lạnh thường nhanh hơn trong lọ không đông lạnh của cùng một nhà sản xuất. Nếu nhiệt độ quá cao (trên +8 độ C), bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh thêm. Nếu nhiệt độ không duy trì ở mức +2°C đến +8°C, hãy cất vắc xin ở nơi khác cho đến khi sửa chữa tủ lạnh.

>>> Tham khảo ngay dòng tủ lạnh âm sâu bảo quản vacxin hiệu quả với nhiệt độ bảo quản vacxin đồng đều, ổn định trong thời gian dài tại đây.

Xem thêm:

https://nhatkybacsi.com/kem-lot-trang-diem-phu-hop-cho-tung-loai-da/

https://nhatkybacsi.com/che-khuyet-diem-moi/
 

Related posts

Điều trị viêm gan mạn tính

Nguyễn Thiên Bình

Điều kiện xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm

Điều trị ung thư bằng nhóm thuốc đích ức chế tăng sinh mạch máu

Nguyễn Thiên Bình

Leave a Comment