Lệch khớp cắn có nguy hiểm không và điều trị như thế nào

Lệch khớp cắn là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng và đau thái dương. Dù có rất nhiều tác hại đối với đời sống và sinh hoạt hằng ngày của bạn nhưng không phải ai cũng biết về lệch khớp cắn. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay Nha khoa Oze sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về lệch khớp cắn, hãy cùng tôi khám phá nhé!


1. Khớp cắn lệch là gì?

Khớp cắn là phần trung gian kết nối giữa hai hàm trên và dưới và hoạt động như một cỗ máy điều phục vụ cho chuyển động của cả hàm răng. Khớp cắn lệch là khi một hàm có dấu hiệu đẩy ra hoặc rụt vào quá nhiều so với hàm còn lại khiến cho gương mặt mất đi sự cân đối. 

Có 4 sai lệch về khớp cắn hiện nay mà bạn có thể đang gặp phải như:

 • Khớp cắn ngược hay tình trạng răng móm là biểu hiện của hàm dưới phát triển quá mức nên đẩy ra phía ngoài còn hàm trên thì ngắn và đưa vào phía trong.

Hình ảnh của tình trạng khớp cắn ngược

Hình ảnh của tình trạng khớp cắn ngược

 • Khớp cắn sâu: khớp cắn ngược khi hàm dưới thì thụt vào còn hàm trên thì lại gần như cân đối so với cấu trúc gương mặt. 

Khớp cắn sâu là một trong những biểu hiện của lệch khớp cắn

Khớp cắn sâu là một trong những biểu hiện của lệch khớp cắn

 • Khớp cắn chéo: là tình trạng răng mọc lệch có răng thì lệch ra cái thụt vào nên không thể xác định được là móm và vẩu. Thông thường thì khớp cắn chéo chỉ phát hiện khi bạn mở cười hay nói chuyện còn khi bình thường thì gương mặt hoàn toàn  cân đối. 

Khớp cắn chéo chỉ bị phát hiện khi giao tiếp

Khớp cắn chéo chỉ bị phát hiện khi giao tiếp

 • Khớp cắn hở: đây được xem là tình trạng nghiêm trọng nhất khi nhắc đến lệch khớp cắn. Bạn có thể thấy biểu hiện rõ nhất đó là hai hàm răng không thể khít với nhau và lưỡi bị lộ dù để răng ở trạng thái thư giãn nhất. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà khớp cắn hở còn ảnh hưởng vô cùng lớp đến vấn đề ăn uống của bạn. 

Khớp cắn hở là biểu hiện nghiêm trọng nhất của lệch khớp cắn

Khớp cắn hở là biểu hiện nghiêm trọng nhất của lệch khớp cắn

2. Tác hại của khớp cắn lệch

Lệch khớp cắn là một bệnh lý rất dễ thấy hiện nay, chúng mang tới rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như giao tiếp:

 • Khớp cắn bị lệch làm tổng thể gương mặt không còn cân đối gây mất thẩm mỹ. 

 • Răng hay hàm không đồng đều sẽ ảnh hưởng tới chức năng nhai thức ăn về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cả bao tử của bạn 

 • Khớp cắn lệch gây nên các triệu chứng như đau thái dương hay chảy máu lợi. 

 • Cấu tạo răng và hàm lệch làm thay đổi giọng nói khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp. 

Lệch khớp cắn gây ra nhiều tác hại trong cuộc sống của bạn

Lệch khớp cắn gây ra nhiều tác hại trong cuộc sống của bạn

3. Khắc phục tình trạng lệch khớp cắn 

Từ những tác hại của khớp cắn lệch chúng ta có thể thấy việc điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những lưu ý về hướng điều trị lệch khớp cắn mà bạn cần chú trọng:

 • Nếu lệch khớp cắn do răng gây ra thì bạn có thể tiến hành niềng răng. Đây là giải pháp an toàn và có mức giá phù hợp với đại đa số mọi người hiện nay nhưng hiệu quả không nhanh nên bạn cần kiên trì và tái khám nhiều lần để thay đổi dây cung nối. 

Một số loại mắc cài được sử dụng trong niềng răng phổ biến hiện nay

Một số loại mắc cài được sử dụng trong niềng răng phổ biến hiện nay

 • Đối với lệch khớp cắn do hàm gây ra thì bạn cần phải tiến hành phẫu thuật để cắt hoặc đẩy, trược hàm để cả hai hàm được đều và cân đối với gương mặt. Trong suốt quá trình bạn sẽ được tiêm thuốc tê và thực hiện trong môi trường vô trùng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn thì bạn hãy lựa chọn những địa chỉ nha khoa thật sự uy tín nhé. 

 • Đối với lệch khớp cắn do cả hàm và răng thì bạn cần niềng răng trước để tại được hàm răng đều và đẹp sau đó mới tiến hành phẫu thuật để đưa hàm về đúng vị trí. Bạn cần chú ý răng mức độ hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của bạn cũng như tay nghề của các bác sĩ nhé. 

Đọc thêm: Nẹp răng và những lưu ý ai cũng cần biết

Nước sốt teriyaki với thịt lợn viên

Tại sao phải dùng che khuyết điểm môi?

Vậy là tất cả những thông tin về lệch khớp cắn  mà tôi muốn mang đến cho bạn đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên. Dù không có nhiều nhưng mong rằng chúng hữu ích và giúp ích cho các bạn một phần nào đó. Nếu có bất kỳ bấy hiệu nào về bệnh lý răng miệng bạn nên đến những phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé!

1 year ago

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *