Cạo vôi răng là gì? Có nên cạo vôi răng nhiều không?

Trên răng của bạn thường tồn tại rất nhiều mảng bám do thức ăn thừa để lại và bị mắc vào các kẽ răng, sau một thời gian thì các mảng bám sẽ tạo thành cao răng. Việc vệ sinh răng miệng hằng ngày không thể loại bỏ hết cao răng, vì vậy cần sử dụng đến phương pháp cạo vôi răng. Trong bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến việc cạo vôi răng và giải đáp vấn đề có nên cạo vôi răng hay không.

Muc lục


Cạo vôi răng có nên thực hiện nhiều hay không

Cạo vôi răng có nên thực hiện nhiều hay không

Vôi răng là gì? 

Vôi răng là những mảng bám, mảnh vụn thức ăn còn sót lại và tồn tại trong khoang miệng của bạn, bị vôi hóa bởi các vi khuẩn, muối canxi carbonat và calcium phosphate có trong nước bọt của khoang miệng sau một thời gian tồn tại. Các mảng bám, cạn vụn thức ăn thường lắng đọng thành những lớp dày xung quanh thân răng và nướu răng, cao răng thường có màu trắng đục hay vàng nâu gây nhiều tổn hại đến sức khỏe răng miệng và gây mất thẩm mỹ.

Đọc thêm:

Tác hại của vôi răng với răng miệng 

Dưới đây là những ảnh hưởng của cao răng đối với răng miệng của bạn:

  • Tạo ra mùi hôi khó chịu cho hơi thở.

  • Cao răng tích tụ càng lâu thì nguy cơ làm hỏng men răng ngày càng cao, từ đó dẫn đến nguy cơ sâu răng ngày càng lớn.

  • Gây ra hiện tượng chảy máu chân răng và ê buốt răng.

  • Làm răng bị tụt nướu lợi và hở cổ chân răng gây mất thẩm mỹ.

  • Mảng bám là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng.

  • Cao răng được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường răng miệng, phổ biến là các bệnh viêm lợi, hở cổ chân răng, viêm nha chu …

Cao răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Cao răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Cạo vôi răng có gây ê buốt không?

Các yếu tố quyết định việc cao vôi răng có gây ra ê buốt hay không:

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn: những người mắc các bệnh về răng miệng thường sẽ có cảm giác ê buốt khi cạo vôi răng cao hơn những người có sức khỏe răng miệng tốt.

  • Mức độ vôi răng: cao răng thường quan sát được bằng mắt thường nên việc cạo vôi răng diễn ra rất nhanh trong khoảng 10-15 phút và không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Đối với những trường hợp cao răng bị lắng đọng, bám chặt dưới nướu răng và gây ra viêm răng thì việc cạo vôi răng có thể khiến răng ê buốt, nhưng chỉ kéo dài sau vài ngày.

  • Kỹ thuật lấy cao răng: với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc cạo vôi răng bằng dụng cụ sử dụng sóng siêu âm giúp giảm thiểu tối đa cảm giác ê buốt và làm nhanh quá trình lấy cao răng hơn.

  • Tay nghề của bác sĩ: nếu bạn đến những phòng nha có các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và tay nghề cao thì việc cạo vôi răng sẽ được diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và không gây ra bất cứ đau đớn nào.

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến việc lấy cao răng có đau hay không

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến việc lấy cao răng có đau hay không

Lấy vôi răng nhiều có tốt không?

Lấy vôi răng là phương pháp nha giúp loại bỏ mảng bám trên răng miệng, giúp sức khỏe răng miệng được bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến men răng. Bạn chỉ nên thực hiện quá trình lấy vôi răng định kỳ 3-6 tháng/1 lần, việc thực hiện đúng sẽ giúp bạn loại bỏ được vôi răng an toàn và bảo vệ được sức khỏe răng miệng.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề có nên cạo vôi răng hay không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề loại bỏ cao răng an toàn và hiệu quả nhất.

1 year ago

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *