Nhatkybacsi.com – Chia sẻ, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp
Thực phẩm

Một số món ăn dinh dưỡng ngày Tết ở Việt Nam

Hòa cùng không khí Tết trên mọi miền đất nước, thế giới ẩm thực cũng trở nên phong phú và mang đầy ý vị. Vậy hôm nay xin giới thiệu với bạn đọc danh sách một số món ăn dinh dưỡng ngày Tết.

Những món ăn dinh dưỡng ngày Tết chính là thể hiện sự phong phú trong mâm cơm ở Việt Nam. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số món ăn dinh dưỡng ngày Tết tiêu biểu nhất nhé.

Bánh chưng

Nhắc đến Tết, là nhắc đến bánh chưng.Chiều 30 Tết chính là khoảng thời gian mọi người cùng nhau chuẩn bị làm bánh chưng Tết. Khoảng khắc giao thừa của bao nhiêu đứa trẻ trên mọi miền đất nước là cái cảm giác ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng.

Bánh trưng-nét cổ truyền của dân tộc Việt

Truyền thuyết về bánh chưng của vua hùng thứ 16 để lại, bánh chưng được làm từ lá dong, gạo nếp, thịt mỡ, đỗ xanh. Bánh chưng hình vuông, tượng chưng cho đất và là món ăn truyền thống của Việt Nam bao đời.

Hành củ

Ai cũng biết ngày Tết có câu:’’ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh’’. Qủa không sai, món hành muối là món truyền thống trong ngày tết truyền thống. Món ăn này cũng làm rất đơn giản.

Hành muối món ăn không thể thiếu trong ngày tết

Bạn chuẩn bị những củ hành già, to, cắt bỏ phần lá đã héo, ngâm trong nước tro vài ngày. Rồi sau đó bóc vỏ, cắt rễ, làm sạch, ngâm muối, cho vào lọ.

Để cho hành ngon hơn hãy chẻ 1 khúc mía nhỏ, hành sau khi chín sẽ mềm và ngọt, không hăng. Muối khoảng 1-2 tuần là ăn được nhé!

Chả lụa

Chả lụa hay còn gọi là giò. Đây là một món ăn truyền thống trong món ăn dinh dưỡng ngày Tết. Giò được làm từ thịt lợn nạc. Khi chọn thịt người ta thường chọn phần thịt thăn, ít mỡ và nhiều thịt.

Chả lụa

Sau khi xay nhuyễn thịt ra, bỏ thêm 1 số gia vị vào gói trong lá chuối xanh và đem đi luộc. Chả lụa sau khi chín rất mềm, thơm, khi ăn kết hợp với nước chấm truyền thống đem lại hương vị ấm cúng trong ngày Tết.

Xôi

Việt Nam nổi tiếng với kinh nghiệm trồng lúa nước lâu đời, cùng với đó là sự xuất hiện của rất nhiều món ăn chế biến từ gạo. Tiêu biểu trong đó là món xôi là món ăn dinh dưỡng ngày Tết, xôi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng.Các món xôi cũng rất đa dạng như : xôi lạc, xôi ruốc, xôi ngô, xôi trắng….

Xôi gấc cho một năm đầy may mắn, thịnh vượng​​​​​​​

Tuy nhiên, món xôi được nhiều người Việt Nam chọn lựa trong cái Tết cổ truyền của gia đình mình đó là món xôi giấc. Xôi giấc vừa có màu đỏ đẹp mắt mà còn thể hiện cho một năm mới tràn đầy niềm vui.

Vậy phía trên là bài giới thiệu về những món ăn dinh dưỡng ngày Tết của dân tộc Việt Nam Nhatkybacsi.com giới thiệu. Những món ăn ngày càng trở nên đa dạng và phóng phú giống như nền văn hóa của dân tộc hàng nghìn năm lịch sử.Trong mâm cơm ngày Tết không gia đình nào không có những món ăn dinh dưỡng ngày Tết như này.

Related posts

Các biện pháp bảo quản thực phẩm Tết an toàn

Nước sốt teriyaki với thịt lợn viên

Thực phẩm bẩn, con đường ngắn nhất từ nhà ra nghĩa trang

Leave a Comment